Hóa chất, vật tư của Bệnh viện Việt Đức chỉ còn đủ dùng trong một tuần

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: VGP/Quang Thương

Nhiều bệnh viện lớn kêu thiếu vật tư y tế, thu không đủ chi

Ngày 23.2, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Ngành y vượt khó”. Tọa đàm là dịp để cảm ơn những nỗ lực, cố gắng, hy sinh, mất mát của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân trong bối cảnh khó khăn của ngành, đồng thời đưa ra các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ những trở ngại, vướng mắc đang tồn tại.

Tại tọa đàm, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết nhiều hóa chất, vật tư tại đơn vị đang cạn kiệt, có hóa chất chỉ đủ dùng trong 7 ngày nữa.

Theo ông Giang, đây là việc "cấp cứu của cấp cứu", cần được tháo gỡ ngay lập tức. Nếu không đủ hóa chất, vật tư, bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu hoặc không thể hoạt động.

Ông Giang cho biết, hóa chất xét nghiệm công thức máu (xét nghiệm đơn giản nhất) tại đơn vị mình chỉ đủ dùng trong một tuần. Số lượng vật tư điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống cũng hạn chế, chỉ chỉ định cho trường hợp cấp cứu.

Ngoài ra, bệnh viện còn thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống.

Đa số hóa chất bệnh viện sử dụng do các công ty cung cấp, kèm theo máy đặt, mượn. Nhưng điểm mới trong Nghị quyết 144 quy định, các hợp đồng ký sau tháng 11.2022 (thời hạn áp dụng đến tháng 11.2023) sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Mặt khác, hiện các vật tư tiêu hao phục vụ mổ chỉ đủ dùng trong một tháng, nhưng hầu hết giấy phép với những sản phẩm này vẫn chưa được gia hạn.

Ông Giang đề nghị Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan cần "vào cuộc hết sức cấp thiết" để xây dựng, ban hành các thông tư, nghị định, giúp bệnh viện có hành lang pháp lý giải quyết khó khăn.

,

新2备用网址www.hg8080.vip)是一个开放新2网址即时比分、新2网址代理最新登录线路、新2网址会员最新登录线路、新2网址代理APP下载、新2网址会员APP下载、新2网址线路APP下载、新2网址电脑版下载、新2网址手机版下载的新2新现金网平台。新2网址登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,皇冠体育APP开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

, Tọa đàm “Ngành y vượt khó“. Ảnh: VGP

Tiếp đó, GS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ về khó khăn tài chính của bệnh viện dẫn tới tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo ông Cơ, nguồn chi cho cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện trong 3 năm qua giảm trầm trọng. So với 10 năm trước, bệnh viện có nguồn thu từ công tác liên doanh liên kết (tương đối đúng, tương đối đủ) nên có nguồn tài chính đãi ngộ nhân viên.

Nhưng trong quá trình thực hiện liên doanh liên kết chưa có văn bản phù hợp nên đã vướng vào pháp lý và dừng lại. Khi đó, toàn bộ giá viện phí của Bệnh viện Bạch Mai thu bằng giá bảo hiểm y tế (BHYT). Mức giá thu đó đã ban hành rất lâu, nhiều giá kỹ thuật lỗi thời.

Ông Cơ chia sẻ, mỗi khi có một bệnh viện tư nhân hay thành lập một khoa mới của bệnh viện công lập là cán bộ Bệnh viện Bạch Mai lại xin sang đó làm việc. Từ tháng 7.2023 việc chi theo lương mới thì nguồn tài chính của bệnh viện cũng khó đáp ứng được. Nếu các bệnh viện khó khăn một, Bệnh viện Bạch Mai khó khăn gấp đôi.

Đặc biệt, việc liên doanh liên kết dừng lại, trang thiết bị y tế thiếu, thu giá thấp... Hiện, không có cơ chế nào giúp cho Bệnh viện Bạch Mai thu đúng, thu đủ. Vì vậy, ông Cơ đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng tháo gỡ cho Bệnh viện Bạch Mai.

GS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VGP

Ngành y tế đang đối mặt với 9 khó khăn

Cũng trong tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sau đại dịch, ngành Y đang đối mặt với 9 khó khăn. Theo Thứ trưởng Y tế, dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nguy cơ xuất hiện nhiều biến chủng mới khiến dự báo trở nên khó khăn.

Cùng với đó là những đợt bùng phát sốt xuất huyết, nguy cơ xâm nhập các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp… chưa rõ nguyên nhân. Hệ thống y tế còn tồn tại hạn chế chưa giải quyết được quyết liệt ở giai đoạn trước và đã nảy sinh thêm những khó khăn vướng mắc, đặc biệt sau COVID-19.

Tình trạng thiếu thuốc chưa được khắc phục, số lượng hồ sơ đăng ký cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc còn tồn động lớn. Quản lý, đào tạo chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu thực tế và hội nhập. Cùng với đó là tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế, chuyển từ công sang tư, trong đó có những y bác sĩ tay nghề cao.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。